Hội giảng Giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015 chỉ thi bài giảng tích hợp

24 Tháng Chín 2015

Sáng ngày 10/9, tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí thông tin về Hội giảng Giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015. Hội giảng diễn ra từ ngày 21/9 đến 26/9/2015 tại thành phố Đà Nẵng, thu hút sự tham gia của 236 giáo viên đến từ 159 cơ sở dạy nghề của 56 tỉnh, thành phố trong cả nước, tham gia trình giảng ở 41 nghề. PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng chủ trì cuộc gặp mặt. Tham dự cuộc gặp mặt còn có các thành viên trong Ban tổ chức.

PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại cuộc gặp mặt

Hội giảng giáo viên dạy nghề là một hoạt động thường niên được tổ chức 3 năm một lần. Kể từ năm 1986 đến nay đã tổ chức được 10 kỳ hội giảng. Hội giảng giáo viên dạy nghề năm nay là kỳ hội giảng thứ 6 kể từ ngày tái thành lập Tổng cục Dạy nghề (năm 1998).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức cho rằng Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc là cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng 4 yêu cầu: Phát triển nông nghiệp nông thôn, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuẩn bị cho quá trình gia nhập thị trường lao động chung ASEAN và đáp ứng các yêu cầu của hệ thống đào tạo nghề quốc tế. 

Tiêu chí đánh giá giáo viên theo 4 nội dung chính: chuẩn bị bài giảng, kiến thức chuyên môn, khả năng sư phạm và thời gian giảng dạy. Những giáo viên có bài giảng xuất sắc được phát hiện tại hội giảng sẽ là những điển hình để nhân rộng trong các cơ sở đào tạo nghề.Thông tin về những điểm mới của Hội giảng năm nay, Ông Trần Văn Nịch, Vụ trưởng Vụ giáo viên và Cán bộ quản lý dạy nghề, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết: Đây là kỳ hội giảng không giới hạn số nghề đăng ký dự thi; tất cả các giáo viên tham gia Hội giảng năm nay sẽ trình giảng các bài giảng tích hợp (giữa lý thuyết và thực hành). Điều này đỏi hỏi giáo viên không chỉ có khả năng chuyên môn mà phải có trình độ kỹ năng nghề. 

Năm nay, tổng số nghề đăng ký dự thi là 41 nghề chia làm 15 tiểu ban, số nghề tăng gấp hơn 3 lần so với kỳ hội giảng năm 2012 (12 nghề). Hội giảng thu hút 236 giáo viên (giáo viên nữ chiếm 25,85%) thuộc 159 cơ sở dạy nghề trong cả nước. Trong đó, 45 trường nghề được đầu tư phát triển thành trường chất lượng cao đều tham dự hội giảng.

Tại hội giảng, ban tổ chức sẽ trao giải và khen thưởng cho các cá  nhân, tập thể  tham dự và có thành tích xuất sắc. Giải tập thể gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba. Giải cá nhân gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích (cho mỗi tiểu ban). Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải: Giáo viên sử dụng thiết bị tự làm hiệu quả nhất; giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả nhất; các giáo viên tham gia hội giảng không đạt giải sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh tổ chức hội giảng dạy, ban tổ chức phối hợp với tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Phát triển giáo dục và Đào tạo ở nước ngoài của Bỉ (APEFE)  tổ chức hai hội thảo quốc tế về khởi sự doanh nghiệp cho chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn và hội thảo chuyên sâu về nâng cao phương pháp giảng dạy cho giáo viên theo năng lực thực hiện. Tổ chức trưng bày, triển lãm thiết bị dạy nghề của các doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường tham dự và các trường thăm quan học hỏi kinh nghiệm. 

Liên kết website