Họp mạng lưới các đối tác phát triển lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn VDPF

24 Tháng Chín 2015

Ngày 27/8/2015, tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức cuộc họp Mạng lưới các đối tác phát triển lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn VDPF. Chủ trì cuộc họp là PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề và Ông Yiannis Neophytou, Tham tán phát triển Đức. Tham dự cuộc họp có đại diện của các đối tác phát triển, nhà tài trợ trong mạng lưới VDPF (như Đại sứ quán Úc, Canada, Nhật Bản, Ý, Israel, Đức và các cơ quan tổ chức quốc tế GIZ, AFD, JICA, Hội đồng Anh, ActionAid, Ngân hàng thế giới) và đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh hợp tác xã Việt Nam, đại diện Doanh nghiệp (Công ty Trường Hải) và đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Dạy nghề và một số cơ sở đào tạo nghề. 

Mục tiêu của cuộc họp là nhằm thống nhất kế hoạch của Mạng lưới trong năm 2015-2016 liên quan đến hai chủ đề "Hợp tác với Doanh nghiệp trong Đào tạo nghề" và "Quảng bá hình ảnh Đào tạo nghề Việt Nam". Đây là các hoạt động sẽ được huy động các nguồn lực về nhân lực và tài chính của các Đối tác phát triển để triển khai nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của Đào tạo nghề tại Việt Nam, đặc biệt giải quyết các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến tăng cường mối quan hệ hợp tác với Doanh nghiệp trong đào tạo nghề và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá đào tạo nghề tại Việt Nam nhằm tuyển sinh và thu hút học sinh học nghề. Đây là hai trong số các hoạt động chính sách ưu tiên của Đào tạo nghề của Việt Nam như các đối tác đã xác định trong một danh sách dài các hoạt động chính sách của Mạng lưới các đối tác phát triển vừa qua.

Tại cuộc họp, PGS. TS Cao Văn Sâm đã đánh giá cao các kết quả đã đạt được của Mạng lưới đối tác phát triển trong VDPF trong thời gian vừa qua và nhấn mạnh tầm quan trọng của hai chủ đề trên trong phát triển đào tạo nghề tại Việt Nam. Ông Phạm Xuân Thu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề Tổng cục Dạy nghề đã có bài tham luận về chủ đề ‘‘Hợp tác với Doanh nghiệp trong Đào tạo nghề’’ và Ông Trần Quốc Huy, Chánh văn phòng Tổng cục Dạy nghề có bài trình bày về ‘‘Kết quả và kế hoạch công tác tuyên truyền về dạy nghề của Tổng cục Dạy nghề’’. Dưới sự đồng chủ tọa của TCDN và ĐSQ Đức và thống nhất của các đại biểu tham dự cuộc họp, hai nhóm công tác đã được thành lập. Theo đó, Đại sứ quán Đức và VCCI sẽ đồng chủ trì phía các đối tác phát triển để cùng với TCDN lập kế hoạch và hỗ trợ triển khai các hoạt động liên quan đến chủ đề 1 - "Hợp tác với Doanh nghiệp trong Đào tạo nghề"; Hội đồng Anh tại Việt Nam và Ngân hàng thế giới sẽ đồng chủ trì ở Nhóm công tác chủ đề 2 - "Quảng bá hình ảnh Đào tạo nghề Việt Nam". Trong thời gian sắp tới, hai nhóm sẽ chủ động lập kế hoạch làm việc và lập kế hoạch triển khai các hoạt động liên quan đến hai chủ đề nhằm hỗ trợ Tổng cục Dạy nghề trong công tác phát triển hệ thống đào tạo nghề của Việt Nam. 

Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn quan hệ Đối tác phát triển Việt Nam (gọi tắt là Diễn đàn VDPF), bốn Nhóm Công tác đã được thành lập, một trong số đó là Nhóm Công tác kĩ thuật về Tăng tính cạnh tranh thông qua đào tạo nghề và phát triển kĩ năng. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và CHLB Đức được lựa chọn là các cơ quan điều phối chính của phiên thảo luận kỹ thuật này. Mạng lưới các đối tác phát triển lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp đã được thành lập, bao gồm đại diện từ các nhà tài trợ đa phương, song phương, và các cơ quan thực thi cũng như các tổ chức phi chính phủ.

Trên cơ sở kiến nghị tại Diễn đàn VDPF tháng 12/2013, Nhóm Công tác đã tích cực làm việc và tổ chức các đối thoại kỹ thuật thường kỳ và hàng năm nhằm xác định các phương thức cụ thể và phân chia theo thời gian từng giai đoạn cụ thể để triển khai các hành động chính sách ưu tiên đã được xác định theo báo cáo của Nhóm Công tác tại Diễn đàn VDPF. Qua đó, tìm kiếm các cơ hội tiềm năng cho Chính phủ Việt Nam để điều phối các hoạt động ODA của các Đối tác phát triển trong việc hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo nghề tại Việt Nam.

Liên kết website